Tuy giấc ngủ có tác động trực tiếp đến sức khỏe, ngoại hình và chất lượng cuộc sống nhưng 35% người trưởng thành ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày.

Lo lắng và căng thẳng có thể gây rối loạn não bộ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nhưng chỉ bằng cách bỏ 7 thói quen xấu dưới đây, bạn có thể giúp cải thiện giấc ngủ tốt và sâu hơn.

1. Ngủ ngay lập tức

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Sau một ngày bận rộn, có lẽ việc cuối cùng bạn muốn làm là leo lên chiếc giường yêu thích của mình. Việc tạo ra một vài “nghi thức” trước khi ngủ sẽ giúp não nhận biết đây là thời điểm giữa ngày và đêm, tạo điều kiện cho cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Các “nghi thức” trước giờ ngủ không cần phải phức tạp, bạn chỉ cần chọn một việc giúp tâm trí thư thái như một món ăn nhẹ, tắm nước ấm, hoặc 15 phút đọc sách.

2. Uống trà đen trước khi ngủ

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Đa số các loại trà hoa, như trà hoa cúc hoặc trà hoa lavender, có tác dụng thư giãn và cải thiện giấc ngủ. Nhưng cũng có một số loại đồ uống mang tác dụng ngược lại, ví dụ như trà đen. Với hàm lượng caffeine cao, trà đen có thể gây ra cảm giác hồi hộp và khó ngủ.

3. Chăn có chất liệu không phù hợp

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Nhiều người không thể ngủ mà thiếu một chiếc chăn nhưng ít người biết chất liệu chăn không đúng cũng có thể dẫn tới một đêm mất ngủ. Chăn làm từ polyester dễ giặt và bảo quản nhưng lại không tốt cho giấc ngủ.

Polyester là vật liệu tổng hợp nên không thoáng khí, khiến cơ thể không thể tự điều chỉnh nhiệt độ, khiến bạn thấy nóng và đổ mồ hôi là các yếu tố khiến bạn trằn trọc, khó ngủ.

4. Tập thể dục vào buổi tối

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Tập luyện giúp giải phóng các suy nghĩ căng thẳng, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ. Nhưng nếu bạn tập quá muộn vào buổi tối, nó sẽ có nhiều tác hại hơn là lợi ích. Tập thể thao một giờ trước khi ngủ sẽ không đủ thời gian để nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Bạn sẽ ngủ ngay lập tức nhưng sẽ bị tỉnh giấc khá thường xuyên. Nếu bạn là một người ngủ muộn và thích tập luyện vào buổi tối, hãy tìm các bài tập có cường độ thấp và tập ít nhất 4 giờ trước giờ ngủ.

5. Bỏ bữa sáng

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Cho dù bạn bận đến đâu cũng không nên bỏ qua bữa sáng. Thiếu bữa sáng không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng và khả năng tập trung trong ngày, mà nó còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Những người bỏ ăn sáng thường ngủ kém ngon và thức dậy trong tâm trạng cáu kỉnh hơn những người ăn sáng đều đặn.

6. Mặc pajama ngủ

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Nhiệt độ cơ thể thấp giúp ngủ ngon hơn, vì thế bộ đồ ngủ có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm bạn thấy không thoải mái trong khi ngủ. Nếu bạn không quen hoặc không có điều kiện ngủ khỏa thân, hãy lựa chọn đồ ngủ từ chất vải mỏng và thoáng mát như linen hoặc cotton.

7. Trang trí thảm trong phòng ngủ

Bỏ ngay 7 thói quen xấu dưới đây để có giấc ngủ ngon

Một chiếc thảm trong phòng ngủ giúp mang lại cảm giác ấm cúng nhưng nó lại không phải lựa chọn tốt nếu nói về chất lượng giấc ngủ. Các sợi lông dày của thảm bắt bụi dễ dàng và là nơi trú ẩn tuyệt vời của các loại vi khuẩn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lượng không khí trong phòng ngủ là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng giấc ngủ và trạng thái cơ thể ngày hôm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *