Chấy rận sống trên gối và giường nệm khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những vết ngứa đỏ nổi trên da gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da. Hãy cùng tìm cách diệt chấy rận để loại bỏ những côn trùng đáng ghét này ra khỏi giường nhanh chóng và hiệu quả.

1. Các bước chính

Sau đây là 6 cách diệt chấy cơ bản:

 • Xử lý tóc rơi rụng trên giường để ngăn chấy quay trở lại giường của bạn.
 • Thường xuyên giặt sạch vỏ gối, chăn và nệm.
 • Khi làm sạch chăn, ga, gối và nệm, bạn điều chỉnh máy giặt chạy chu trình giặt nóng và dài.
 • Sấy khô ở nhiệt độ cao.
 • Áp dụng cách vệ sinh nệm đúng cách và hút bụi nệm.
 • Dọn dẹp giường và thay bộ nệm mới.
Nên dùng sản phẩm nào để giặt ruột gối tại nhà?

2. Những câu hỏi về chấy rận

Để tìm hiểu thêm về loài côn trùng này, SALASU đã sưu tầm những câu hỏi thường gặp về vấn đề chấy rận sống trên giường.

 • Chấy có thể sống trên giường không?

Có! Chấy có thể sống trên gối và ga trải giường. Chấy rận sống trên giường có khả năng bò lên tóc hoặc kéo theo nhiều côn trùng gây hại khác như rệp nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ.

 • Chấy có bay được không?

Chấy không thể nhảy hoặc bay, vì vậy chúng chỉ có thể sống trên giường trong một thời gian ngắn rồi sau đó tiếp xúc với tóc và da đầu làm nơi cư trú tiếp theo.

 • Chấy có thể sống được bao lâu trên giường?

Chấy chỉ có thể sống tối đa 24h mà không xâm nhập vào tóc hoặc da đầu. Do đó, trong khoảng thời gian này, bạn nên dọn dẹp và vệ sinh giường cũng như chăn, ga để loại bỏ hoàn toàn chấy rận.

 • Trứng chấy và con chấy khác nhau như thế nào?

Trứng chấy được sinh ra từ những con rận cái. Rận cái trưởng thành có thể sinh sản 8 trứng mỗi ngày và sống trong 30 ngày. Nếu bạn đang tự hỏi trứng chấy có thể sống trên chăn ga hay không thì câu trả lời là không, vì chúng cần nhiệt độ ấm và máu để tồn tại. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy trứng chấy rận trên chăn ga, gối nệm nếu chúng bám dính vào những sợi tóc rụng.

Trứng chấy và chấy rận đều có thể diệt tận gốc, dưới đây là 5 cách diệt chấy bạn cần thực hiện.

trang tri phong ngu bang ghe dai dau giuong

3. Cách diệt chấy rận trên giường

 1. Thường xuyên chăm sóc tóc của các thành viên trong gia đình. Nếu phát hiện có chấy rận trên giường, điều đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ triệt để chấy và trứng chấy trên tóc. Để diệt chấy trên tóc, bạn có thể sử dụng dầu gội trị chấy chuyên dụng được bạn ở các hiệu thuốc tây. Bạn có thể thử cách diệt chấy bằng hạt nadùng chanh tươi diệt chấycách trị chấy bằng baking soda tại nhà đơn giản để mát xa tóc hoặc dung dịch muối và giấm trắng để diệt chấy.
 2. Tháo toàn bộ nệm và gối trên giường. Cởi bỏ tất cả vỏ gối, đồ bảo vệ gối, vỏ chăn, ga trải giường và đồ bảo vệ nệm. Bạn lấy nệm ra và giũ thật sạch hoặc dùng máy hút bụi để hút sạch những cặn bụi và trứng chấy mà mắt thường không thể nhìn thấy.
 3. Giặt tất cả bộ vỏ nệm và gối. Bạn cho bộ vỏ nệm và gối vào máy giặt. Trường hợp không có nhiều thời gian, bạn có thể gom vỏ nệm và các loại gối vào bao rồi sử dụng dịch vụ giặt ủi bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành diệt chấy qua những bước sau:
 • Bước 1: Sử dụng nước nóng
 • Bước 2: Cài đặt máy giặt chạy chu trình giặt dài để vỏ chăn ga gối đệm giặt trong nhiệt độ cao càng lâu càng tốt.
 • Bước 3: Sử dụng các sản phẩm bột giặt hoặc nước giặt và nước xả vải diệt vi trùng mạnh.
 • Bước 4: Đợi chu trình giặt hoàn thành và phơi dưới ánh nắng mặt trời để sức nóng diệt những con chấy còn sót lại.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch nệm với 9 bước đơn giản tại nhà.

 1. Làm khô bộ gối nệm ở nhiệt độ cao. Sau khi làm sạch bằng nước nóng và dung dịch tẩy rửa, bạn cần để chăn ga gối đệm khô hoàn toàn để chắc chắn rằng không còn sót lại trứng chấy hoặc rận.
 • Sử dụng máy sấy để sấy sạch ở nhiệt độ cao.
 • Treo bộ vỏ giường ở không gian ẩm trong nhà.
 • Phơi ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 1. Hút bụi nệm. Không chỉ thay ga trải giường, bạn nên dùng máy hút bụi cầm tay để hút sạch bụi và trứng chấy. Bạn cần chú ý đến những nếp gấp trên nệm vì chấy có thể sinh sản ở các khe hở này.

Trên đây là cách diệt chấy tại nhà mà SALASU đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn diệt trừ hoàn toàn loại côn trùng gây hại này. Đừng quên đọc thêm nhiều bí quyết hay tại SALASU về chăm sóc nhà cửa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *