Canh cua là món ăn ngon, mát và cực tốt cho sức khỏe. Vào mùa hè, để giải nhiệt cơ thể, nhiều người thường nấu món ăn này trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết nấu, món ăn sẽ trở nên không ngon do đặc tính của cua đồng là tanh và nhiều cát. Vậy làm cách nào để khắc phục nhược điểm này và món ăn hấp dẫn hơn? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách nấu canh cua ngon, đúng chuẩn.
Canh cua ngon cần phải có bí kíp.
1. Chọn lựa và làm sạch cua
Bước đầu tiên và cực kỳ quan trong trong cách nấu canh cua ngon đó chính là chọn lựa và sơ chế cua. Khi đi chọn mua cua tại chợ hoặc siêu thị, nên lưu ý một vài điểm như sau:
Chọn lựa cua là bước vô cùng cần thiết để món canh được ngon.
– Chọn những con cua không bị gãy càng, gãy chân và vẫn đang còn khỏe mạnh.
– Cua có màu nâu vàng và phần thân đầy đặn.
– Càng cua to, chắc khoẻ.
Ngay sau khi đã chọn được cua ưng ý, cần sơ chế chúng ngay để thịt cua được tươi và không tanh. Các bước sơ chế được tiến hành như sau:
Sơ chế cua đúng cách tuy hơi tốn thời gian những sẽ giúp món canh không còn mùi tanh.
– Ngâm cua với nước sạch từ 30 – 35 phút để cua sạch hết chất nhầy từ bùn đất và các tạp chất chúng ăn phải.
– Sau khi đã ngâm cua đủ thời gian, đổ cua sang một chậu nước đầy và dùng muỗng khuấy theo hình xoắn ốc thuận chiều kim đồng hồ. Làm vài lần như vậy, cua sẽ cực sạch và khử được hầu hết mùi tanh.
– Bóc mai cua để lấy phần gạch cua ngậy béo bên trong bằng cách dùng tăm khều. Dù hơi tốn thời gian, nhưng đừng bỏ phí vì đây là phần có nhiều chất dinh dưỡng với hương vị thơm ngon.
– Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát. Nếu không có nhiều thời gian, hoàn toàn có thể tận dụng máy xay để làm nhuyễn cua, và lấy được tối đa thịt.
– Cho phần cua đã giã vào nồi nước và lọc bỏ xác cua cho thật sạch.
2. Cách nấu canh cua đóng thành từng mảng đẹp mắt
Để nấu được món ăn ngon thì ngoài hương vị đặc sắc, hình thức cũng là một phần vô cùng quan trọng. Cách nấu canh cua ngon sẽ thật thiếu sót nếu không hướng dẫn làm thế nào để thịt cua đóng thành từng mảng đẹp mắt. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:
Bát canh cua ngon không chỉ bởi hương vị mà còn thể hiện qua hình thức món ăn.
– Sau khi đã lọc sạch bã thì cho nước cua lên bếp đun với lửa vừa phải. Trước khi đun, cần cho vào nồi nước một chút muối và hạt nêm để thịt cua thêm đậm đà. Đặc biệt lưu ý lúc đun cần phải để ý thường xuyên vì canh cua rất dễ trào ra ngoài, khiến mảng thịt cua bị vỡ.
– Dùng muỗng khuấy nhẹ, đều tay liên tục để thịt cua không bị dính vào đáy nồi và đóng thành mảng đẹp mắt. Nếu không lưu ý điều này sẽ khiến nồi nước dùng bị khê do phần thịt cua dính đáy nồi bị cháy, ăn cũng không ngon và bị cứng, cũng như làm giảm độ dày của phần thịt cua nổi trên mặt nước.
– Khi thấy nồi nước cua bắt đầu sôi lăn tăn nhẹ thì ngừng khuấy, đợi khi thịt cua nổi đầy lên mặt nước thì lấy vá vớt hết phần thịt vào tô. Nên sử dụng một chiếc bát to vì như vậy sẽ khiến tảng thịt cua được trải rộng, mỏng hơn và vô cùng đẹp mắt.
– Phần nước sau khi được vớt thịt cua thì đun sôi và cho rau vào nấu chín bình thường.
– Sau khi rau chín thì cho thịt cua lên trên và đun liu riu 1-2 phút là hoàn thành.
Một tip nhỏ để chữa phần thịt cua quá loãng là thêm một chút đậu phụ vào. Bóp nhuyễn chúng vào nhau và cho vào nấu canh. Khi thịt cua nổi lên và đóng mảng, chúng sẽ liên kết và kéo cả đậu cùng nổi lên, nhờ vậy nhìn phần thịt cua dày và hấp dẫn hơn.Tuy nhiên chỉ nên thêm một chút đậu vì nếu cho quá nhiều thì thịt cua sẽ đóng thành tảng dầy cục nhìn không đẹp mắt và ăn bị cứng.
Trên đây cách nấu canh cua ngon mà bạn nên biết để giúp bữa cơm gia đình trọn vẹn và hoàn hảo hơn. Áp dụng đủ các bước sẽ giúp món canh cua không tanh, ngon miệng mà lại có hình thức vô cùng đẹp mắt. Đừng quên theo dõi các bài viết hướng dẫn nấu ăn được cập nhật liên tục trên SALASU để thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình thêm tròn đầy.