Bé yêu đã đến tuổi cai sữa, nhưng bạn vẫn chưa tìm được cách phù hợp nhất? Đừng lo, hãy để salasu gợi ý giúp bạn những cách cai sữa đêm cho bé cực đơn giản và hiệu quả cũng như hướng dẫn thực hành cụ thể qua bài viết sau.

1. Độ tuổi và các dấu hiệu có thể cai sữa đêm cho bé

Khi nào có thể cai sữa đêm cho bé? Trước khi tìm hiểu về cách cai sữa đêm cho bé, bạn cần xác định được độ tuổi cũng như các dấu hiệu có thể cai sữa đêm cho con nhé. Có nhiều thời điểm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để cai sữa cho bé. Thời điểm trẻ từ 4 – 6 tháng là sớm nhất, lúc này lượng calo được bổ sung trong ngày đã đủ và bé không cần phải ăn đêm nữa.

Thường thì khoảng thời gian mẹ cai sữa cho bé sẽ trùng với thời điểm trẻ mọc răng, cảm cúm. Để cai sữa đêm cho trẻ mẹ cần thực hiện lần lượt từng bước. Vì lúc này trẻ vẫn còn nhỏ và cần được sự quan tâm hơn từ phía cha mẹ.

Vậy dấu hiệu có thể cai sữa đêm cho bé là gì? Đó là khi bé thường xuyên thiếu ngủ vào ban đêm vì đòi mẹ bú. Lúc này mẹ nên cho bé tập cai sữa đêm để đảm bảo sự phát triển một cách tốt nhất. Còn trong trường hợp mẹ muốn cho bé bú đêm thì không cần phải cai sữa và hoàn toàn yên tâm vì thói quen này sẽ mất theo thời gian trẻ lớn.

Với các mẹ vẫn chưa xác định được có nên cai sữa đêm cho con hay không, thì có thể tham khảo tư vấn từ bác sĩ. Khi đó, bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc của mình và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách cai sữa đêm cho bé

2. Cách cai sữa đêm cho bé bằng các 6 mẹo 

Dưới đây là các cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo:

Cho bé bú đủ trong ngày

Muốn cai sữa đêm cho bé, trước hết mẹ cần đảm bảo được cho con bú đủ lần cần thiết trong ngày. Vì khi bé đã lớn sẽ có xu hướng bú bình nhiều hơn vào ban ngày và cần bú cả về đêm. Do đó, tốt nhất mẹ nên chia giờ bú cho con phù hợp. Còn nếu không chắc chắn được bé đã bú đủ hay chưa thì có thể cho con đi khám.

Dần dần tập cho bé ăn dặm

Mẹo cai sữa đêm cho bé tiếp theo là cần bắt đầu quá trình ăn dặm một cách dần dần. Có thể giảm lượng sữa về đêm hoặc điều chỉnh thời gian bú cho con. Tốt nhất mẹ nên kéo dài khoảng giữa giữa các lần bú cho ngon để con ngủ ngon hơn.

Cho con bú vào buổi tối

Khi cho bé bú no trước khi đi ngủ bạn sẽ không phải lo con đòi bú vào ban đêm nữa. Hoặc bạn cũng có thể cho bé bú thêm một lần trước khi đi ngủ để đảm bảo lượng sữa cần thiết.

Sắp xếp thời gian cai sữa cho bé

Cách cai sữa đêm cho bé mẹ cũng cần lưu ý không nên thực hiện nếu có lịch trình thay đổi. Chẳng hạn nếu bạn sắp có thời gian đi du lịch hay trở lại làm việc. Nếu quá bận rộn vào ban ngày, bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho bé vào ban đêm.

Nhờ người khác trông bé về đêm

Khi bé gần mẹ sẽ muốn bú hơn, vì vậy bạn nên sử dụng nôi cho con ngủ riêng. Còn khi bé quấy khóc tốt nhất bạn nên nhờ chồng bế con thay. Với cách này sẽ giúp bạn dễ dàng cai sữa con thành công hơn.

Điều chỉnh giảm các cữ bú

Thêm một mẹo hay giúp bạn dễ dàng cai sữa đêm cho con đó là, giảm dần các lần bú trong ngày. Thay vào đó mẹ nên dành thời gian dỗ bé sau mỗi lần đòi bú và có thể giải thích để bé hiểu rõ hơn đang là giờ ngủ.

3. Hướng dẫn cách cai sữa đêm cho bé bú mẹ và bú bình

Cách cai sữa đêm cho bé đối với bú bình hay bú mẹ sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

Cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ

  • Tính thời gian của những cữ bú.
  • Giảm thời gian bú khoảng 2 – 5 phút tính từ đêm thứ 2 khi cai sữa. Chẳng hạn, nếu bạn thường cho con bú 15 phút mỗi lần, có thể chỉnh còn 13 phút đối với đêm bú thứ hai. Đêm tiếp theo giảm còn 11 phút và giảm dần sau đó.
  • Khi cho trẻ bú được 5 phút hoặc ít hơn bạn hãy ngừng hoàn toàn.

Cai sữa đêm cho trẻ bú bình

  • Giảm lượng sữa 20 – 30ml đối với đêm thứ hai trở đi. Ví dụ, bình thường con bú 180ml, bạn sẽ chỉnh còn 150ml trong đêm thứ hai và các đêm tiếp theo.
  • Tới khi giảm còn 60ml hoặc ít hơn trong bình, khi đó mẹ có thể ngừng cho con bú hoàn toàn.

Đó là toàn bộ chia sẻ về cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất và cai sữa đêm cho bé yêu thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *