Trứng để lâu thường bị ung, hỏng, kể cả khi đã được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này và đang có quá nhiều, hãy tham khảo những mẹo bảo quản trứng gà tiện lợi dưới đây. Bạn sẽ dễ dàng để dành trứng trong khoảng 1-2 tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

Dùng trấu hoặc mùn cưa

Mẹo bảo quản trứng gà tươi ngon trong vài tháng - 1

Mẹo bảo quản trứng gà lâu ngày: Dùng trấu khô hoặc mùn cưa.

Một trong những mẹo bảo quản trứng gà, vịt được người chăn nuôi áp dụng nhiều nhất là vùi trứng vào trấu khô hoặc mùn cưa. Việc bạn cần làm là lấy một thùng xốp/giấy sạch, rải một lớp trấu hoặc mùn gỗ xuống đáy rồi cho trứng vào, tiếp tục rắc trấu/mùn cưa xen kẽ với các lớp trứng cho đến hết rồi bọc kín và đặt thùng ở nơi thoáng mát. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản trứng trong vài tháng. Lưu ý kiểm tra mỗi tháng 1 lần.

Quét dầu lên vỏ trứng

Cách bảo quản trứng đơn giản nhất là quét lên vỏ trứng một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng… Cách này có thể giúp bảo quản trứng nhiều nhất là 1 tháng với nhiệt độ thích hợp là 25-32 độ C.

Đặt trứng trong bã trà 

Bã trà (chè) cũng có thể dùng để bảo quản trứng, cách làm tương tự bảo quản bằng vỏ trấu. Mẹo bảo quản trứng gà vịt bằng bã trà có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng tới 2-3 tháng.

Dùng giấy báo

Mẹo bảo quản trứng gà tươi ngon trong vài tháng - 2

Bọc giấy báo là mẹo bảo quản trứng gà hiệu quả.

Sau khi mua trứng về, bạn dùng khăn giấy mềm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó dùng giấy báo đã vo mềm để bọc lại. Xếp trứng vào rổ thưa và để ở nơi khô ráo, thoáng khí. Cách này có thể giúp bảo quản trứng trong vòng 1-2 tháng. Có thể kết hợp cách này với việc bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản trong tủ lạnh

Mẹo bảo quản trứng gà tươi ngon trong vài tháng - 3

Bảo quản trứng trong tủ lạnh cũng phải đúng cách.

Bảo quản trứng bằng tủ lạnh là cách được nhiều gia đình áp dụng nhất, nhưng không phải ai cũng làm đúng cách. Nếu muốn bảo quản trứng lâu dài trong tủ lạnh, bạn hãy:

  • Rửa sạch trứng trước khi cất trữ: Nhiều người thường cất luôn trứng vừa mua về vào tủ, việc không làm sạch sẽ khiến vi khuẩn từ phân gia súc bám ngoài vỏ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh. Vì thế, hãy dùng khăn mềm/ẩm và lau sạch trứng trước khi đưa vào bảo quản.

  • Muốn trứng tươi ngon lâu thì khi xếp, tuyệt đối không được để trứng nằm ngang, vì lòng đỏ sẽ nổi lên trên, sát vào vỏ trứng và biến chất. Nên xếp trứng thẳng đứng, đầu to quay lên trên, đầu nhỏ xuống dưới, lòng đỏ có nổi lên cũng không bị sát vào vỏ. Với mẹo nhỏ này, trứng sẽ tươi ngon rất lâu.

  • Không để trứng ở cánh cửa tủ lạnh: Cánh cửa tủ là nơi được mở ra thường xuyên nên nhiệt độ ở không ổn định, có thể là nơi nóng nhất. Chình vì vậy, trứng được bảo quản ở đây sẽ nhanh hỏng hơn. Cách bảo quản trứng tốt nhất là cho chúng vào hộp carton hoặc hộp nhựa có nắp đậy và cất trong ngăn mát.

Tủ lạnh là nơi có nhiệt đồ ổn định và bảo quản đồ ăn tốt nhất nhưng thời gian cất giữ trứng lý tưởng cũng chỉ khoảng 3-5 tuần. Và nếu trứng đã được đưa ra khỏi tủ lạnh thì hãy sử dụng ngay trong vòng 2 giờ nhé. a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *