1. Béo phì

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể khiến cơ thể tăng cân. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ 9-10 giờ mỗi đêm có khả năng bị béo phì nhiều hơn 21% so với người ngủ từ 7 đến 8 giờ, ngay cả khi bạn ăn ít và tập thể dục thường xuyên.

2. Cảm thấy kiệt sức mọi lúc

Ngủ nhiều không những không khiến bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm bất cứ điều gì.

Thời lượng ngủ được khuyến nghị là từ 7-9 giờ đối với người lớn. Nếu bạn ngủ nhiều hơn thế, não của bạn sẽ luôn trong trạng thái nghỉ ngơi và không thể tập trung.

3. Dễ bị đau đầu

Tình trạng thiếu ngủ có thể gây ra hiện tượng đau đầu và nếu bạn ngủ quá nhiều thì cũng có thể xảy ra trường hợp tương tự như thế.

Bởi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn ngủ quá nhiều, một số chất dẫn truyền thần kinh bao gồm cả serotonin bị giảm hẳn. Từ đó gây áp lực lên não bộ và thần kinh nên bạn thường bị nhức đầu mỗi khi thức dậy.

Về lâu dài, nếu bạn ngủ quá nhiều có thể dẫn đến chất dẫn truyền thần kinh thường xuyên bị kích thích sai khiến bạn ngủ quên. Hơn nữa, nếu bạn mắc chứng ngáy ngủ, bạn có nhiều khả năng thức dậy với cơn đau đầu.

Vì thế bạn chớ nên dành “trọn thời gian” ngày nghỉ của mình trên giường để “nướng” nếu không muốn sáng thứ 2 thức dậy trong tình trạng uể oải, đau nhức đầu nhé.

4. Suy yếu cả cơ thể và tinh thần

Khoảng 15% người bị trầm cảm có xu hướng ngủ nhiều. Điều này càng làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Theo các nhà khoa học, thói quen ngủ thường xuyên rất quan trọng đối với quá trình phục hồi bệnh.

Thường xuyên ngủ quá nhiều làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm mãn tính và nhiều vấn đề về cơ thể khác như đau lưng, hông,… Ngoài ra, nếu bạn có xu hướng thở gấp vào ban đêm (còn được gọi là “chứng ngưng thở khi ngủ” ), bạn có thể nằm trên giường lâu hơn do chất lượng giấc ngủ kém.

Điều này sẽ khiến cơ tim của bạn suy yếu, nâng cao khả năng mắc các bệnh tim mạch.

5. Trở nên dễ cáu kỉnh

Thức dậy với cảm giác mệt mỏi và nhận ra rằng bạn không thể làm việc hiệu quả như mong muốn sẽ khiến tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, trở nên cáu kỉnh và dễ nổi cáu.

6. Có thể bị lão hóa sớm

Ngủ quá nhiều không chỉ làm cho khuôn mặt và cơ thể của bạn già đi nhanh chóng mà còn cả “trí não” của bạn.

Việc ngủ nhiều gây ra các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung. Ngoài ra, ngủ quên còn làm chậm quá trình trao đổi chất và gây tăng cân.

7. Suy giảm trí nhớ

Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, việc ngủ quá nhiều còn có thể ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ. Nó khiến bộ não của bạn lão hóa nhanh thậm chí già hơn cả 2 năm tuổi.

Từ đó, não bộ hoạt động không còn nhanh nhẹn, giảm trí nhớ và ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động hàng ngày.

Ngoài ra, ngủ quá nhiều cũng khiến giấc ngủ dễ chập chờn, hay bị thức giấc giữa đêm. Điều này dẫn đến giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém nên ảnh hưởng không ít cho não lẫn sức khỏe.

8. Dễ mắc các bệnh về hô hấp

Khi ngủ, đặc biệt trong thời gian dài, chúng ta thường đóng kín cửa để tránh ánh sáng và tiếng ồn. Tuy nhiên hành động này nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến lượng không khí trong nhà không đủ lưu thông.

Thời gian dài trong phòng kín thiếu không khí sẽ sản sinh ra các vi khuẩn có hại, dẫn đến chất lượng không khí kém. Cộng thêm thời gian ngủ quá lâu, khiến con người rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

9. Rối loạn nhịp sinh học

Rối loạn nhịp sinh học xảy ra khi đồng hồ sinh học của cơ thể bạn không đồng bộ với lịch trình thời gian ngày và đêm một cách tự nhiên.

Khi bạn ngủ quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp sinh học, khiến bạn có thể ngủ nhiều vào ban ngày nhưng lại mất ngủ vào ban đêm…

10 . Nguy cơ tử vong cao

Nhiều nghiên cứu phát hiện những người ngủ quá 9 giờ mỗi đêm có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng.

Mặc dù không có lý do cụ thể dẫn đến kết luận này, các nhà nghiên cứu nhận thấy trầm cảm và tình trạng kinh tế xã hội thấp làm con người ngủ nhiều hơn, dẫn đến bệnh diễn biến phức tạp, gia tăng tỷ lệ tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *