Kem cháy Pháp, bánh pudding Ai Cập, kẹo râu rồng Trung Quốc, sữa chua Hy Lạp… chinh phục nhiều du khách khi đến thăm những quốc gia này.
Crème brûlée (Pháp)
Crème brûlée (còn được gọi với tên crema catalana hay kem trinity) là món tráng miệng được yêu thích tại nước Pháp nhờ sự độc đáo từ lớp đường cháy trên bề mặt. Món tráng miệng gồm 2 phần, khi ăn bạn phải gõ vỡ lớp caramen cứng để nếm được lớp đế custard béo ngậy phía dưới. Tiếng đường vỡ lách cách vui tai cũng giúp quá trình thưởng thức thú vị hơn.
Món kem cháy hòa quyện vị giòn caramel với sự béo ngọt của kem tươi.
Om’ali (Ai Cập)
Om’ali là món tráng miệng nổi tiếng của Ai Cập, vẻ ngoài khá giống pudding. Bánh được làm từ bánh mì nghiền nhỏ, trộn cùng hạt dẻ, dừa sợi, nho khô, đường. Bên trên phủ một lớp sữa hoặc kem tươi, sau đó thêm ít bột quế. Hỗn hợp nướng trong lò đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng nâu, ăn nóng hay lạnh đều có vị ngon rất riêng.
Om’ali được gọi là pudding bánh mì phiên bản Ai Cập.
Ngày nay, người Ai Cập thay hạt dẻ bằng nhiều loại hạt khác nhau, khiến bánh om’ali trở nên đa dạng hơn về hương vị, màu sắc hấp dẫn. Tuy chế biến tương tự các loại bánh ngọt khác, om’ali của xứ kim tự tháp được tiết chế và gia giảm nguyên liệu nên bánh không quá ngọt, giảm cảm giác ngán.
Kẹo râu rồng (Trung Quốc)
Cái tên râu rồng xuất phát từ giai thoại xưa, khi kẹo chỉ là món tráng miệng đặc biệt được nhà vua yêu thích. Sau mỗi lần ăn, tơ chỉ của kẹo dính quanh miệng vua nên được ví von là râu rồng (với người Trung Quốc, rồng là biểu tượng của vua). Theo nhiều trích dẫn, món ăn này trước đây chỉ lưu hành trong cung cấm, đến năm 1911 mới lan truyền, phổ biến cho tầng lớp bình dân.
Kẹo râu rồng làm từ đường, bột, lạc rang…