Uống nước hạt chia có an toàn không?

Nước hạt chia được các Tiktoker chia sẻ theo công thức bỏ 1 thìa hạt chia vào một cốc nước lớn, có thể thêm chanh để tạo hương vị. theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Alicia Shelly thì nước hạt chia pha chế theo công thức này an toàn để uống.

Hạt chia.

Hạt chia.

Trong ngôn ngữ của người Maya, “chia” thực sự có nghĩa là“ sức mạnh”, đó là do khả năng cung cấp chất dinh dưỡng của loại hạt này”, Amy Shapiro, thạc sĩ khoa học, nhà dinh dưỡng học của Daily Harvest và người sáng lập Real Nutrition NYC giải thích. Cô cho biết thêm, hạt chia cũng rất giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa.

Các bài đăng trên TikTok cũng lưu ý rằng hạt chia nở ra trong dạ dày và tạo ra một lớp gel dày, cảm giác no. Các chuyên gia , tuy nhiên, có những quan điểm khác nhau. Tiến sĩ Shelly khuyên không nên uống nước hạt chia nếu hạt chưa ngâm đúng cách trong một khoảng thời gian nhất định (ít nhất khoảng 20 phút), mặc dù khung thời gian ngâm nước là 2 giờ – trích dẫn một báo cáo năm 2014 từ American College của Gastroenterology, cảnh báo những người có “tiền sử mắc chứng khó nuốt” chỉ sử dụng khi hạt nở hoàn toàn trong chất lỏng. Hạt chia có khả năng hấp thụ gấp 10 lần trọng lượng của chúng trong chất lỏng, có thể nở ra và có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

Tuy nhiên, Shapiro tin rằng uống nước hạt chia mà không cần chờ đợi thực sự ổn đối với hầu hết mọi người. Vì hạt chia có thể chứa rất nhiều nước, nên “chúng nở ra trong dạ dày của bạn và giúp giữ cho bạn no và đủ nước”, cô nói. Mặc dù nước hạt chia không phải là thức uống thông thường, nhưng Shapiro khuyên bạn nên thêm hạt chia vào các thực phẩm như bột yến mạch và sữa chua, vì điều này có thể giúp bạn cảm thấy no cũng như cân bằng lượng đường trong máu.

Nước hạt chia thực sự có tác dụng giảm cân?

Mặc dù có thể có nhiều đánh giá trái chiều về thời điểm uống hạt chia với nước, nhưng cả Shapiro và tiến sĩ Shelly đều đồng ý rằng thức uống TikTok này thực hiện lời hứa mang lại cảm giác no lâu hơn. Shapiro giải thích: “Có 3 lý do chính tại sao điều này xảy ra. Đầu tiên, hạt Chia có nhiều chất xơ, cần nhiều thời gian để đi qua đường tiêu hóa của bạn, giúp bạn no lâu cũng như giúp giảm mức cholesterol. Thứ hai, chúng rất giàu protein, giúp no lâu vì đây là chất dinh dưỡng đa lượng được tiêu hóa chậm nhất. Cuối cùng, hạt chia hấp thụ nước để chiếm không gian trong bụng của bạn”.

Nước hạt chia sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Nước hạt chia sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Trong khi video trên TikTok gợi ý thức uống này sẽ giúp bạn đạt được mức thâm hụt calo, đây là một kỹ thuật giảm cân được áp dụng từ lâu, tiến sĩ Shelly cho biết vẫn còn thiếu bằng chứng về mối liên hệ giữa nước hạt chia với việc giảm cân. Đặc tính của hạt chia khi kết hợp với nước sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này sẽ dẫn đến giảm cân, hay nói thẳng ra là dẫn đến thâm hụt calo ngay từ đầu.

Có nên uống nước hạt chia?

Việc uống nước hạt chia không dành cho tất cả mọi người. Trong khi Shapiro nói rằng thêm hạt chia vào chế độ ăn uống của bạn là tốt cho “bất kỳ ai đang tìm kiếm năng lượng nhanh, phụ nữ đang di chuyển và vận động viên”, những người “đang dùng thuốc làm loãng máu, những người bị viêm ruột thừa, những người đang dùng thuốc cao huyết áp, hoặc có tiền sử dị ứng hạt nên trao đổi với bác sĩ trước trong trường hợp có biến chứng về sức khỏe”. Hơn nữa, bất kỳ ai có “vấn đề về nuốt hoặc tiêu hóa không nên thử xu hướng này”, vì sự độ nở của hạt trong đường tiêu hóa hoặc dạ dày có thể gây ra các vấn đề tắc nghẽn, tiến sĩ Shelly cho biết thêm.

Hạt chia có thể kết hợp với nhiều món ăn như pudding, sinh tố, sữa chua,...

Hạt chia có thể kết hợp với nhiều món ăn như pudding, sinh tố, sữa chua,…

Nếu bạn muốn thử uống nước hạt chia, hãy tiến hành một cách thận trọng. Mặc dù nó có thể khiến bạn cảm thấy no nhưng nó không phải là một thức uống giảm cân thần kỳ. Nếu bạn muốn thêm hạt chia vào món khác, hãy dùng bánh pudding hạt chia, sinh tố, sữa chua hoặc xà lách./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *