Nếu lớp caramen của bạn chỉ còn lại một lớp mỏng thì bạn chỉ việc cạo chúng đi bằng 1 con dao hoặc một cái thìa mà không cần phải thực hiện các bước nào khác.
Tuy nhiên, nếu phần caramen của bạn dày và bám chặt vào đáy chảo thì trước tiên bạn cần phải ngâm nó trước khi cạo. Sau khi ngâm mềm lớp caramen, việc tiếp theo của bạn là cạo lớp caramen ra bằng 1 cái thìa hoặc dao.
Bước 2: Rửa sạch nồi để loại bỏ caramen
Cọ rửa chảo bằng dung dịch rửa chén.
Bước 3: Kiểm tra nồi và đặt vào tủ đông
Bạn dùng tay sờ vào đáy chảo, nếu phần caramen cứng đầu vẫn còn dính chặt vào đáy nồi thì hãy đưa nồi của bạn vào tủ lạnh trong 2 giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp cho lớp caramen cháy đóng băng hoàn toàn và trở nên giòn hơn, giúp bạn cạo bỏ chúng đi một cách dễ dàng.
Bước 4: Đưa chảo ra ngoài và cạo bỏ lớp caramen còn thừa.
Sau khi để đông 2 tiếng, bạn đưa chảo ra và cạo bỏ lớp caramen cứng đầu. Sau đó vệ sinh lại với nước sạch và lau khô chúng bằng giấy hoặc khăn lau.
2. Dùng nước uống Soda
Bước 1: Đổ nước uống Soda vào nồi hoặc chảo khi còn nóng
Khi chảo hoặc nồi của bạn còn nóng, bạn hãy đổ nước Soda vào, điều này sẽ giúp các thành phần trong Soda phản ứng với sắt, giúp cho bề mặt nồi chảo trở nên trơn và khó bám.
Bước 2: Ngâm và chà sạch bằng bọt biển hoặc khăn lau.
Ngâm nước Soda khoảng 15 phút, sau đó dùng miếng bọt biển hoặc khăn chà sạch và cọ rửa phần đáy nổi.
Bước 3: Đổ nước Soda ra và làm sạch lại với nước
Sau khi cọ rửa, bạn đổ nước Soda đi và rửa sạch lại với nước. Dùng miếng bọt biển để cọ sạch đáy chảo để đảm bảo không còn mảnh caramen nào còn sót. Cuối cùng là lau khô chảo bằng khăn hoặc giấy khô.
3. Sử dụng nước nóng
Bước 1: Đổ nước nóng vào nồi
Đầu tiên, bạn đổ vào chảo lượng nước nóng đủ ngập phần caramen trong nồi. Nước nóng sẽ giúp caramen mềm và dễ vệ sinh hơn.
Bước 2: Ngâm nồi
Tiếp đến bạn đậy nắp nồi và ngâm trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Bước 3: Đổ nước ra và kiểm tra nồi
Sau khi ngâm nồi, bạn đổ phần nước nóng ra và kiểm tra xem phần caramen còn nhiều hay không. Nếu còn nhiều, bạn hãy thử sử dụng nước nóng hơn để loại bỏ phần caramen còn sót lại.
Bước 4: Đổ đầy nước vào nồi và sôi nước
Đổ vào chảo lượng nước đủ ngập phần caramen còn sót lại.
Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp và đun sôi nước bên trong chảo ít nhất 10 phút. Điều này sẽ giúp cho caramen cứng đầu bám dưới đáy chảo sẽ tan ra. Từ đó việc vệ sinh chảo sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Bước 6: Tắt bếp và cọ rửa chảo
Hãy dùng miếng bọt biển cùng một chút dung dịch rửa chén để cọ và làm sạch hoàn toàn lớp caramen trong chảo. Cuối cùng sửa sạch chúng lại với nước và lau khô bằng khăn lau.
4. Dùng nước muối
Bước 1: Ngâm chảo hoặc nồi bằng dung dịch nước muối
Pha dung dịch nước muối theo tỉ lệ 1 muỗng canh muối : 1 cốc nước (250ml). Sau đó đổ dung dịch này vào chảo hoặc nồi. Lưu ý rằng bạn phải chắc chắn rằng phần caramen phải chìm hoàn toàn trong dung dịch muối.
Tiếp đến, bạn ngâm chảo hoặc nồi bằng dung dịch nước muối qua đêm.
Bước 2: Đun sôi nước muối bên trong nồi
Sau khi ngâm qua đêm, bạn đun nước muối trong nồi hoặc chảo đến khi sôi. Khi dung dịch nước muối sôi, caramen bên trong nồi sẽ trở nên mềm và tan ra, giúp bạn dễ dàng cọ rửa hơn.
Bước 3: Cọ rửa và lau khô
Sau khi đun sôi, bạn tắt bếp và đổ phần nước muối bên trong nồi hoặc chảo ra ngoài. Lúc này, lượng caramen bên trong nồi hoặc chảo cũng đã được loại bỏ kha khá, việc tiếp theo bạn cần làm là vệ sinh chúng lại một lần nữa với miếng bọt biển. Sau đó lau khô chúng với khăn hoặc giấy khô.
5. Dùng chất rửa chén hoặc nước xả vải
Bước 1: Đổ nước ấm vào nồi
Đổ nước ấm vào nồi hoặc chảo của bạn, hãy chắc chắn rằng lượng nước ấm được phủ ngập lớp caramen bên trong nồi.
Bước 2: Cho dung nước rửa chén hoặc nước xả vải vào nồi và ngâm
Cả hai dung dịch này để có công dụng làm mềm lớp caramen giúp dễ vệ sinh vào cọ rửa chúng. Nếu chiếc nồi hoặc chảo của bạn có lớp caramen quá cứng đầu thì dung dịch xả vải có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.
Ngâm dung dịch trên trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Bước 3: Chà chảo với miếng bọt biển
Chà mạnh lớp caramen trong chảo với miếng bọt biển, bạn hãy yên tâm việc chà rửa sẽ không quá khó khăn đâu bởi sau khi ngâm thì lớp caramen đã mềm và dễ cọ rửa hơn.
Bước 4: Vệ sinh lại với nước sạch
Sau khi chà rửa, bạn hãy vệ sinh lại chảo với nước sạch và lau khô chúng bằng khăn lau hoặc giấy khô.