1Không tắt màn hình tivi trước khi lau

Đôi khi đang xem tivi và phát hiện ra tivi hơi dơ, ngay lập tức bạn tranh thủ lấy khăn lau luôn màn hình tivi. Nhưng đó là một việc hoàn toàn sai. Không tắt tivi hoặc vừa xem tivi xong bạn lau màn hình ngay sẽ dễ dàng khiến các linh kiện bị hỏng, có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm cho chính bạn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng tivi plasma – tức là dòng này tỏa nhiều nhiệt hơn so với LCD, dòng này đòi hỏi bạn phải tắt tivi cho nguội rồi mới lau, điều đó sẽ làm cho dung dịch vệ sinh màn hình phát huy tác dụng tối đa, không bị bốc hơi quá nhanh do sức nóng của màn hình.

2Dùng nước lau kính để lau màn hình

Thông thường bạn nghĩ nếu chỉ lau màn hình tivi với khăn khô thì chưa đủ sạch, hoặc thêm chút nước thì dễ để lại một màn hình với nhiều vết nước, không được đẹp. Do đó, bạn đắn đo không biết sử dụng loại hoá chất nào phù hợp. Tivi dựa trên công nghệ LCD, Plasma hoặc LED đều có những sản phẩm lau chùi phù hợp với nó. Nếu bạn sử dụng bừa bãi thì có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị nhanh chóng.

Do đó, bạn phải tìm hiểu rõ ràng xem công nghệ màn hình của gia đình mình đang sử dụng là gì, rồi tham khảo những sản phẩm tẩy rửa mà nhà sản xuất gợi ý.

Bạn tuyệt đối không được dùng nước lau kính, cồn, xăng thơm, nước lau ô tô và các dung dịch có chứa amoniac, ethyl alcohol,.. vì tất cả những dung dịch trên có thể gây hại cho màn hình của bạn, hư hỏng hoặc ố đi màn hình.

Bạn có thể tham khảo hỗn hợp lau chùi màn hình tivi là giấm và nước theo tỉ lệ 1:1, hỗn hợp này giúp làm sạch vết bẩn mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng màn hình. Nhưng đối với tivi Qled thì bạn vẫn nên hạn chế dùng hỗn hợp này, để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho nó.

3Dùng dung dịch tẩy rửa mạnh để lau màn hình

Nhiều khi thấy màn hình tivi mình bám quá nhiều bụi bẩn và vết dơ, bạn quyết định sử dụng chất tẩy rửa mạnh nhất để lau chùi nó. Đó chính là một sai lầm tai hại có thể làm mài mòn, làm bong luôn lớp bảo vệ màn hình và khiến cho chúng bị nhanh hư hỏng.

Muốn sử dụng lâu bền thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn loại nước lau màn hình phù hợp với sản phẩm mà mình đang sử dụng.

4Phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên màn hình

Phun trực tiếp dung dịch tẩy lên màn hình chính là cách rút ngắn tuổi thọ của màn hình nhanh nhất mà bạn đang dùng. Khi bạn phun trực tiếp các dung dịch tẩy rửa lên màn hình, các dung dịch tẩy rửa sẽ chảy xuống góc bề mặt kính, nếu bạn lau không kịp thì có thể làm chúng chảy vào trong màn hình và làm hỏng các linh kiện của máy móc nữa.

Do đó, tốt nhất khi sử dụng dung dịch lau chùi bạn chỉ tốt nhất nên phun một lượng vừa phải vào khăn rồi lau nhẹ nhàng lên trên màn hình. Tiếp đến, bạn dùng một cái khăn khô để lau sạch sẽ lớp dung dịch còn sót lại.

5Lau màn hình bằng khăn giấy

Nhiều người có thói quen vệ sinh màn hình bằng khăn giấy khô hoặc khăn giấy ướt vì độ tiện lợi, sau khi lau xong có thể vứt luôn mà không cần giặt phơi lại. Đây cũng là một hành động gây tổn hại cho màn hình của bạn. Những miếng khăn giấy thô, nhám sẽ dễ làm màn hình của bạn trầy xước.

Tốt nhất bạn nên mua một khăn lau kính chuyên nghiệp hoặc dùng một miếng vải mềm để lau sạch màn hình để tránh tối đa những tổn thương không đáng có cho màn hình của bạn.

6Lau, chà quá mạnh tay

Vô tình gặp những vết bẩn cứng đầu dính mãi trên màn hình mà bạn chùi hoài không được, bạn chà mạnh tay với hy vọng loại bỏ vết bẩn càng nhanh càng tốt. Đây là cách lau màn hình tivi làm tổn hại màn hình nhanh nhất.

Cách để xử trí vết bẩn, xước là bạn dùng vaseline bôi vào vị trí đó rồi dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch đi vết xước. Hoặc bạn có thể dùng đến dung dịch 1 phần rượu : 20 phần nước pha vào miếng vải mềm và chà lên vết xước, nếu dung dịch không đủ mạnh để xoá vết xước thì bạn tăng nồng độ rượu lên, nhưng lưu ý không vượt quá 35% trong dung dịch.

7Dùng máy hút bụi để hút sạch những bụi bẩn trên màn hình

Nhiều người nghĩ khi màn hình dính bụi thì máy hút bụi sẽ là giải pháp dọn dẹp bụi bẩn nhanh nhất giống như khi dọn nhà, dọn sạch được cả những góc nhỏ trên màn hình. Thế nhưng thực tế ngược lại với suy nghĩ của bạn, máy hút bụi với công suất lớn sẽ khiến bụi càng rơi sâu vào trong các kẽ, không thể hút chúng ra được.

Phía trên là 7 sai lầm thường thấy nhất đối với những cách vệ sinh màn hình tivi. Sau một thời gian sử dụng nhất định, bạn phải vệ sinh chúng để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho chúng, nhưng lưu ý 7 sai lầm ở trên bạn nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *