Với các quần áo đắt tiền, khó giặt (ví dụ như nhiều phụ kiện đi kèm) thì giặt tay là lựa chọn an toàn và hiệu quả. Thế nhưng, nếu không thể giặt chúng bằng tay vì một lý do nào đó thì những mẹo sau có thể sẽ giúp bạn giặt bằng máy để quần áo vẫn bền, đẹp như mới.

 

1/ Nhanh chóng thấm khô vết bẩn là chất lỏng

nhanh chóng thấm khô vết bẩn

Nếu quần áo, nhất là quần áo màu trắng dính phải rượu vang, trà hay bất cứ chất lỏng có màu nào thì bạn cần nhanh chóng dùng khăn khô hoặc giấy thấm khô vùng bị ướt. Điều này sẽ giúp quần áo không bị bám nhiều màu, từ đó dễ dàng giặt tẩy hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo.

2/ Sử dụng bút tẩy vết bẩn trong trường hợp khẩn cấp

Đối với các quần áo dính phải vết bẩn khô, bạn có thể sử dụng bút tẩy vết bẩn nếu không thể ngâm quần áo vào nước ngay. Bút tẩy này sẽ có tác dụng lấy đi vết bẩn trên quần áo, tuy nhiên chúng chỉ có hiệu quả với các vết bẩn nhẹ như trà, cà phê…

Tuy nhiên, bút tẩy không phải là giải pháp tốt nhất, bạn nên nhanh chóng đưa quần áo bẩn ngâm vào nước với ít xà phòng từ 5-10 phút rồi giặt lại. Tuyệt đối không ngâm quần áo trong xà phòng quá lâu chúng sẽ ăn mòn quần áo, đồng thời không nên lạm dụng bút tẩy vết bẩn vì chúng cũng phần nào làm sờn rách quần áo theo thời gian.

3/ Đọc kỹ nhãn chất liệu

Thường với các quần áo đắt tiền hoặc chất liệu khó giặt, nhà sản xuất thường ghi chú bằng các ký hiệu ở nhãn mác của sản phẩm. Để biết cách giặt chúng đúng nhất nhằm giữ được độ bền đẹp thì bạn nên đọc và tra khảo chúng rồi thực hiện theo. Một số ký hiệu thường thấy như:

Đọc kỹ ký hiệu là chất liệu gì trước khi giặt

  • Dấu X trên hình tam giác: nghĩa là không tẩy trắng

  • Hình còn lại là sử dụng chất tẩy không chứa clo hoặc oxy bleach vì chúng sẽ làm bào mòn chất liệu vải.

Hoặc

Đọc kỹ chất liệu gì khi giặt để giặt tránh hỏng quần áo

4/ Hãy phân loại quần áo

Bạn không nên tống tất cả quần áo và tin tưởng rằng máy giặt sẽ biết cách phân chia để không có quần áo nào bị hỏng hay rách. Tốt nhất hãy phân chia chúng, không để quần áo bị dính vết bẩn có thể loang với quần áo trắng, nên giặt quần áo trắng riêng với quần áo màu. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ những quần áo có móc kéo, vật sắc nhọn có thể làm rách chiếc áo đắt tiền của bạn.

Hãy phân loại các loại quần áo  khác nhau

5/ Sử dụng túi lưới

Với những quần áo đắt tiền hoặc đồ lót, khi giặt bằng máy thì tốt nhất bạn nên cho chúng vào túi lưới. Các này sẽ giúp quần áo không bị mất hình dạng và hạn chế quần áo bị rách.

sử dụng lưới để bao quần áo

6/ Giảm thiểu bột giặt và nước xả vải

Với quần áo đắt tiền, dễ hư hỏng thì bạn không nên cho quá nhiều bột giặt và nước xả vải, chúng sẽ khiến quần áo nhanh bị mòn, rách. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên cho tầm ½ lượng bột giặt so với ngày thường, có thể kết hợp với ít bột baking soda nếu vết bẩn khó giặt.

7/ Hạ nhiệt

Giặt quần áo bằng nước nóng có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi hôi hiệu quả và hạn chế chúng bị bay màu hay biến dạng. Tuy nhiên, mỗi chất liệu vải sẽ tương ứng với một nhiệt độ giặt khác nhau. Do đó nếu giặt nước nóng thì bạn cần nắm được những chỉ số lưu ý này. Ví dụ quần áo làm từ len và sợi tổng hợp thì nên giặt với nhiều độ từ 30 đến dưới 40 độ C. Trong khi đó với vải cotton bạn nên giặt ở 40 độ C… Nếu giặt sai nhiệt độ, quần áo sẽ dễ bị co rút hoặc giãn.

8/ Cẩn thận với thuốc tẩy

Với những vết bẩn cứng đầu nhiều chị em thường tìm đến thuốc tẩy. Tuy nhiên, trên thực tế những dòng áo quần đắt tiền thì chất liệu cũng khó chăm sóc. Do đó bạn cần thận trọng với việc sử dụng thuốc tẩy, hãy đọc thật kỹ nhãn mác (ký hiệu dấu X trên tam giác) trước

9/ Hạn chế sấy quần áo đắt tiền

Với những quần áo “khó tính” bạn nên phơi chúng tự nhiên (hạn chế vắt khô) thay vì sấy, nhiệt độ cao có thể làm hỏng chất liệu. Khi phơi bạn cũng nên lộn ngược quần áo để giữ chúng bền màu hơn, trước khi phơi nên giũ thật mạnh nếu quần áo nhăn.

Không thể phủ nhận, sự ra đời của máy giặt được xem là phát minh vĩ đại cứu cánh cho chị em trong xã hội hiện đại đầy bận rộn. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào máy giặt cũng là giải pháp hiệu quả. Với những quần áo đắt tiền, khó giặt thì tốt nhất chị em nên ưu tiên giặt tay để giữ quần áo luôn bền, đẹp như mới. Và dĩ nhiên khi giặt tay chị em cũng đừng quên đeo găng tay cao su để bảo vệ đôi tay của mình trước hóa chất tẩy rửa nhé!