Tủ đông sau một thời gian sử dụng cũng xuất hiện nhiều lớp tuyết dày chiếm nhiều diện tích, giảm không gian tích trữ lương thực mùa dịch. Vậy làm sao để rã đông tủ lạnh đúng cách? Hãy để SALASU mách bạn 2 cách rã đông tủ đông đúng cách và đơn giản nhất!

1. Cách rã đông tủ đông đơn giản

Trước khi thực hiện, bạn cần tìm một nơi để bảo quản thực phẩm đông lạnh trong khi thực hiện cách rã đông tủ đông. Vì một số loại thực phẩm không thể đông lại sau khi đã rã đông như thịt và các loại hải sản tươi sống.

Lấy hết thực phẩm và đồ dùng ra khỏi tủ đông

Khi lấy mọi thứ ra khỏi tủ đông, bạn cũng có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn tìm thấy ẩn nấp ở phía sâu bên trong tủ đông. Đây là cơ hội để bạn có thể loại bỏ bất kỳ thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc thực phẩm thừa rơi rớt bên trong khoang tủ đông.

Chuẩn bị tủ đông để rã đông đúng cách

Tiếp theo, bạn hãy tắt tủ đông và rút phích cắm khỏi nguồn điện. Bạn hãy giữ phích cắm điện sao cho chúng không tiếp xúc với nước và băng nếu không muốn mạo hiểm với tính mạng. Sau đó, mở rộng cửa ngăn đá. Và tháo các ngăn tủ và các ngăn tủ lạnh ra và cho vào bồn rửa để ngâm với một ít nước nóng và nước rửa. Điều này sẽ giúp cho việc rã đông ngăn đá nhanh hơn. Cuối cùng, nếu bạn có ống thoát nước, hãy đảm bảo rằng nó thực sự thoát nước vào khay hoăc xô.

Mẹo: Nếu tủ đông có các khay làm đá tại chỗ, bạn chỉ cần đợi cho đến khi đá bắt đầu tan rồi lấy chúng ra.

Lấy một số khăn cũ để rã đông tủ đông

Nếu có nhiều băng tích tụ, thì sẽ có rất nhiều nước cần bạn giải quyết. Ngay cả một lớp sương mỏng cũng có thể tạo ra một lượng nước lớn. Vì vậy, hãy sắp xếp những chiếc khăn cũ trên sàn xung quanh đế của tủ đông. Và đặt một chiếc khăn khác bên trong ngăn đá, dọc theo đáy để thấm hút nước.

Để băng tan

Vắt khăn ra khi chúng còn ướt và thay bằng khăn khô nếu bạn cần. Nếu có bất kỳ tảng đá nào rơi ra, hãy nhanh chóng vứt bỏ chúng trước khi chúng dính vào ngăn đá.

Làm sạch tủ đông sau khi ra đông đúng cách

Khi đá đã tan hết và phần băng tan cũng được loại bỏ thì đã đến lúc bạn cần làm sạch ngăn đá. Tốt nhất là bạn nên tránh làm sạch bằng các chất khử trùng như thuốc tẩy. Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng bình xịt đa năng thông thường hoặc rửa chất lỏng và nước ấm và vệ sinh sạch sẽ các kệ trong tủ đông trong bồn rửa.

Mẹo: Đừng quên làm sạch miếng đệm cửa bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng cũ và chà rửa nhẹ nhàng.

Làm khô tủ đông

Điều thực sự quan trọng trong cách rã đông tủ đông là phải lau khô thật kỹ bên trong ngăn đá sau khi bạn đã làm sạch xong. Nếu không làm khô kỹ thì nước đó sẽ trở lại thành đá khi bạn bật lại tủ đông. Loại nước này làm mất đi mục đích của toàn bộ quy trình rã đông tủ đông.

Khởi động lại tủ đông

Đặt lại các kệ và bật lại tủ đông. Tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi đá lạnh trở lại trước khi bạn cho bất kỳ thực phẩm tươi sống nào vào đó. Quá trình này có thể mất vài giờ.

vệ sinh tủ lạnh bằng giấm

2. Cách rã tủ đông nhanh chóng

Cách rã đông tủ đông an toàn nhất là đợi đá rã đông tự nhiên. Nếu thực sự không có quá nhiều thời gian bạn có thể áp dụng một số cách ra đông nhanh dưới đây.

Loại bỏ băng tuyết bằng thìa hoặc giá

Việc chọc thủng hoặc cạo thành băng tuyết của tủ đông dễ dàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, cách này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tủ đông. Vì thế, hãy thực sự cẩn thận nếu bạn quyết định cạo đá.

Rã đông ngăn đá bằng nước nóng

Sử dụng hơi nước nóng cũng là một cách rã đông tủ đông nhanh chóng. Nước nóng thực sự đóng băng khá nhanh. Vì vậy, nếu bạn thử cách này, hãy đảm bảo rằng bạn để mắt đến nó và thay nước nóng sau mỗi vài phút. Nếu không hơi nước có thể nguội thành đá và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cũng nên đặt một chiếc khăn trà bên dưới bát, vì nhiệt trực tiếp có thể làm hỏng giá. Để đẩy nhanh tiến độ, bạn có thể đặt một bát nước nóng trên mỗi kệ. Đặc biệt, bạn không nên đổ nước nóng lên đá. Điều này có thể làm hỏng tủ đông và nước thực sự có thể đóng băng trên mặt đá, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng vải nóng để rã đông tủ đông của bạn

Đổ nước thật nóng vào bát và nhúng một miếng vải vào nước để lên băng để chúng tan chảy. Vắt nước ra, cạo đá và lặp lại. Bạn có thể cần đổ thêm nước nhiều lần vì đá sẽ làm mát vải.

Rã đông tủ đông bằng máy sấy tóc

Nước và điện không phải là sự kết hợp tốt, vì vậy Cleanipedia khuyên bạn không nên thử cách này. Nếu bạn đã quyết định chấp nhận rủi ro, hãy đảm bảo rằng bạn giữ máy sấy tóc, dây và phích cắm tránh xa băng tuyết và nước.

Giữ máy sấy tóc để nó hướng nhiệt ở phía sau của đá, nơi nó tiếp xúc với thành tủ lạnh, thay vì phía trước. Bạn đang cố gắng làm tan băng, thay vì làm tan chảy toàn bộ.

Cách rã đông tủ đông nhanh bằng cồn

Nếu bạn chỉ có một lớp đá mỏng để giải quyết thay vì những tảng đá lớn, bạn có thể thử rã đông nó bằng cồn tẩy rửa. Hãy ngâm một miếng vải vào nước nóng, sau đó đổ một lượng nhỏ rượu lên khăn. Và sử dụng khăn để chà lên băng tuyết.

Rã đông ngăn đá tủ lạnh như thế nào?

3. Những thắc mắc thường gặp về rã đông tủ lạnh

Làm thế nào tôi có thể bảo quản  thực phẩm đông lạnh trong quá trình rã đông?

Nếu bạn sử dụng cách rã đông tủ đông nhanh thì bạn có thể chỉ cần giữ thực phẩm trong hộp mát với đá lạnh trong khi làm việc. Nếu bạn đang sử dụng cách rã đông chậm, tại sao bạn không mượn chỗ trong tủ đông của hàng xóm hoặc họ hàng trong vài ngày không?

Thời gian rã đông của tủ đông là bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn. Nếu có nhiều đá và bạn muốn rã đông hoàn toàn thì chúng có thể mất vài giờ hoặc cả ngày. Nếu không có nhiều đá, có thể chỉ mất vài giờ.

Cách nhanh nhất để rã đông tủ đông là gì?

Nếu bạn muốn hoàn thành công việc trong thời gian ngắn nhất, lựa chọn tốt nhất của bạn có lẽ là máy làm sạch bằng máy sấy tóc. Tuy nhiên, cách này có thể nguy hiểm, vì vậy hãy chú ý đến một số lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc để rã đông.

Tôi nên rã đông tủ đông bao lâu một lần?

Hầu hết các tủ đông chỉ thỉnh thoảng cần rã đông. Tuy nhiên, bạn nên có thói quen dọn dẹp và sắp xếp tủ lạnh, ngăn đá thường xuyên. Bạn có thể thấy danh sách kiểm tra vệ sinh nhà bếp của chúng tôi hữu ích.

Trên đây là một số mẹo hay để rã đông tủ lạnh an toàn và hiệu quả. Từ đó thực phẩm cũng được bảo quản tốt hơn trong mùa giãn cách này. Hãy thử áp dụng những mẹo trên và chúc bạn thực hiện thành công nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *