Có thể bạn chưa biết, nấc cụt là hiện tượng do sự co thắt đột ngột của cơ hoành. Thông thường, nấc cụt có thể tự khỏi tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian và gây cảm giác khó chịu. Những mẹo chữa nấc cụt dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết cơn nấc nhanh chóng hơn đấy. Cùng theo dõi nhé!

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt chẳng hạn như do cảm xúc hay tình trạng thể chất. Các tình trạng này sẽ gây kích thích tại dây thần kinh kết nối não với cơ hoành. Một số nguyên nhân phổ biến khác như:

  • Ăn quá nhiều hay quá nhanh

  • Hồi hộp hay phấn khích quá mức

  • Uống đồ uống có ga hay cồn

  • Căng thẳng

  • Thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột

mẹo chữa nấc

Những mẹo chữa nấc cụt hiệu quả

#1. Bịt tai

Một trong những cách trị nấc cụt hiệu quả nhất đó là bịt tai. Bạn hãy đưa 2 ngón tay trỏ để bịt tai một cách vừa phải. Sau đó giữ trong 3 phút. Tiếp đó uống vài ngụm nước lạnh. Những hoạt động này sẽ giúp kích thích dây thần kinh phế vị. Đồng thời làm ngừng cơn nấc hiệu quả và nhanh chóng.

Bịt tai

#2. Uống nước

Một mẹo chữa nấc cho người lớn đó là uống nhiều ngụm nước nhỏ liên tục trong một hơi. Đây là cách giúp thực quản co thắt theo nhịp, đè lên cơ hoành và ngăn sự co đột ngột của cơ hoành. Thế nhưng mẹo này không hẳn sẽ làm bạn hết nấc cụt ngay. Đôi khi bạn hãy thử thêm vài lần như thế nữa nhé.

#3. Hít thở thật sâu 

Nếu bạn đang nấc cụt nhưng lại ở ngoài đường không có nước để uống thì sao. Một mẹo nhỏ cho bạn đó là hay hít thở sâu. Việc này vừa đơn giản và có tác dụng khá nhanh đấy. Bạn hãy lấy một hơi và hít vào thật sâu. Đồng thời giữ khí lại trong 10-15 giây. Sau đó thở ra và lặp lại như vậy liên tục vài lần. Động tác này sẽ làm căng cơ hoành và ngăn nhịp co thắt đột ngột của nó đấy.

#4. Mẹo chữa nấc cụt bằng đường

Hãy thử nuốt trọn một thìa đường cát khô đồng thời nín thở. Đây là mẹo trị nấc phổ biến được nhiều người truyền tai nhau. Bởi vị ngọt của đường sẽ kích thích niêm mạc vùng hầu họng. Cùng với đó làm gián đoạn xung động thần kinh gây nấc. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế đường bằng mật ong, giấm hoặc nhai bánh mì khô nhé. Những loại này cũng có tác dụng tương tự đấy.

Mẹo chữa nấc cụt bằng đường

#5. Ngậm đá viên

Đây cũng là một trong những cách chữa nấc phổ biến. Tính lạnh của đá có khả năng làm dịu các dây thần kinh đang bị kích thích. Giúp bạn chữa nhanh cơn nấc khá hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người khác chà đá lên mặt bạn bất ngờ. Cảm giác lạnh bất ngờ cũng sẽ giúp bạn ngừng nấc dễ dàng hơn đấy. Hãy thử mẹo trị nấc hài hước này nhé.

#6. Mẹo chữa nấc cho người lớn bằng túi giấy

Dùng túi giấy có thể làm tăng lượng khí CO2 trong máu. Điều này khiến cơ thể bận rộn với việc tìm kiếm oxy và không còn kích thích cơ hoành nữa. Bạn hãy tìm một túi giấy, sau đó túm chặt đầu túi giấy quanh miệng. Hít thở thật sâu và thật chậm rãi. Thực hiện liên tục như thế đến khi bạn cảm thấy không còn chịu nổi nữa thì dừng lại. Đừng nên cố quá để tránh gây ngộ độc cho cơ thể. Đặc biệt, đây là mẹo trị nấc cho người lớn, tuyệt đối không áp dụng với trẻ nhỏ bạn nhé.

Mẹo chữa nấc cho người lớn bằng túi giấy

#7. Lè lưỡi hết cỡ

Mẹo trị nấc này nghe có vẻ kỳ cục nhưng việc bạn đưa lưỡi ra ngoài có tác dụng khá tốt. Vì hành động lè lưỡi sẽ giúp kích thích các dây thần kinh phế vị và giảm sự co thắt của cơ hoành. Và giúp bạn nhanh chóng hết nấc.

Trên đây là những mẹo chữa nấc cụt tạm thời. Nếu bạn vẫn nấc cụt kéo dài hơn 48 giờ hoặc có dấu hiệu tái phát liên tục hãy đi khám. Vì đó có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày, rối loạn điện giải,… Nhưng chung quy phần lớn nấc cụt đều là hiện tượng sinh lý bình thường. Thế nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *