Top những loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nhất

92  0

Trái cây là những loại củ, quả tốt cho sức khoẻ. Không chỉ bổ sung chất xơ, chúng còn mang lại một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Một số loại chứa nhiều vitamin C và chất chống oxi hoá. Một số khác lại có tác dụng rất lớn trong việc thải độc tố hay làm đẹp da. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhé. Trong đó tiêu biểu phải kể đến quả lựu, sầu riêng, đu đủ, nho, bơ, kiwi, dâu tằm, việt quất,… Dâu tây và xoài cũng rất tốt cho việc chăm sóc sức khoẻ của chúng ta.

Trái sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam. Nó được ưa thích bởi hương vị bùi, béo, thơm ngon, hấp dẫn.

Tuy vậy đây là loại quả có mùi hương rất nồng, là trái cây nhiệt đới giàu các chất dinh dưỡng. Nó cung cấp nhiều chất béo và năng lượng cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho rằng khi tiêu thụ mỗi khẩu phần (234gr) sầu riêng giúp cơ thể hấp thụ khoảng 20% lượng carbs được khuyến nghị cần dùng cho một ngày. Nó nạp vào cơ thể 350 calo và 13gr chất béo.

Không những thế, sầu riêng cũng giàu vitamin C. Điều này giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật. Loại quả này cũng bổ sung các loại vitamin B hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm thiểu trầm cảm. Đồng thời có khả năng làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt cho cơ thể để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc đến việc ăn sầu riêng với hàm lượng vừa phải. Tránh ăn quá nhiều vì dễ gây tăng cân. Tuy tốt cho sức khoẻ nhưng nếu sử dụng quá nhiều, nó làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó còn gây nổi mụn, thậm chí gây chứng khó tiêu và nóng trong cơ thể.

Tránh ăn quá nhiều sầu riêng bạn nhé.

Trái lựu

Quả lựu từ lâu đã được biết là chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó góp phần làm chậm quá trình lão hóa và giảm các vết nhăn xuất hiện trên da. Đồng thời, các hợp chất này cũng có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó còn chống lại bệnh xơ vữa động mạch.

Đặc biệt nhất phải kể đến là hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali chứa nhiều trong quả lựu. những hàm lượng này giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho và magie trong quả lựu còn tốt cho sự phát triển và duy trì xương được khỏe mạnh.

Việc bổ sung nước ép quả lựu trong chế độ ăn uống mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Nhờ đó có được sức khỏe tốt. Tuy nhiên chúng ta cần tránh tiêu thụ hạt lựu (đối với trường hợp ăn trực tiếp) vì dễ gây tắc đường ruột. Hơn nữa, với một số người như bị viêm dạ dày, nóng trong người và đái tháo đường thì cân nhắc việc sử dụng loại quả này vì có thể gây hiệu quả không tốt.

Quả lựu

Trái đu đủ

Đu đủ là một trong các loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.Ví dụ như hợp chất carotenoid có khả năng trung hòa và tiêu diệt các gốc tự do. Nhờ đó giảm thiểu sự gây hại từ quá trình ứng kích oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Nó còn giảm thiểu được nhiều bệnh tật như bệnh Alzheimer và ung thư.

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.

Ngoài ra, hợp chất lycopene và vitamin C trong đu đủ có thể duy trì hàm lượng cholesterol HDL tốt trong cơ thể. Nó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cũng có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa (như vết nhăn và các vết nám trên bề mặt da). Đu đủ cũng chứa nhiều enzym papain giúp cho quá trình tiêu hóa chất đạm dễ dàng hơn. Từ đó nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón.

Tuy đu đủ tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần tiêu thụ hàm lượng vừa phải. Sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của tiêu hóa. Từ đó gây vàng da, giảm khả năng sinh sản. Thậm chí đối với phụ nữ mang thai khi dùng quả đu đủ chưa chín, còn gây nhiều hậu quả không tốt.

Không sử dụng đu đủ chưa chín cho phụ nữ mang thai.

Trái nho

Nho được rất nhiều người ưa thích. Nó được trồng và chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau. Không chỉ là nho tươi, chúng ta còn biết đến nho khô, rượu vang làm từ nho lên men,…

Nho nổi tiếng là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thế nên dù ăn trực tiếp hay làm rượu nho cũng đều có lợi cho sức khỏe người dùng. Chẳng hạn, các nhóm chất polyphenol có thể làm chậm sự phát triển tế bào ung thư như phổi, thực quản, tuyến tiền liệt, đại tràng và vòm họng.

Hợp chất flavonoid, nhất là chất resveratrol chứa nhiều trong thành phần vỏ nho. Chúng giúp làm giảm cholesterol LDL xấu, ngăn ngừa sự tổn thương của nội mạc mạch máu, giảm tình trạng máu đông và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, quả nho còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Những vitamin đó sẽ giúp phòng chống nhiều bệnh tật.

Thậm chí ở những người nghiện thuốc lá, có thể tiêu thụ nho mỗi ngày. Các hợp chất chứa trong quả nho được cho rằng có thể phục hồi các tế bào phổi và hỗ trợ loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Nó cũng giups giảm viêm đường hô hấp do việc hút thuốc quá nhiều gây ra.

Nho tốt cho những người hút thuốc lá.

Trái bơ

Quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó còn chứa lượng lớn axit oleic có tác dụng giảm viêm, tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó còn có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư. Chẳng hạn, carotenoids lutein và zeaxanthin có lợi cho sức khỏe đôi mắt, phòng ngừa nguy cơ bị đục tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, bơ chứa nhiều vitamin K phòng chống bệnh loãng xương. Vitamin B9 có trong bơ tốt cho sự phát triển của thai nhi ở những phụ nữ mang thai. Hay vitamin C cải thiện tinh thần mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Vì thế, hãy bổ sung việc ăn quả bơ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nhưng nên sử dụng với liều lượng vừa đủ. Tránh gặp phải một số tác dụng phụ như ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan, nguy cơ bị thiếu hụt cholesterol. Sử dụng nhiều cũng dễ gây tăng cân và có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh.

Trái bơ

Trái kiwi

Kiwi có vị chua hay ngọt tùy theo mức độ chín của quả. Đây không chỉ là loại trái cây ngon, dùng để làm sinh tố và các loại nước ép mà còn sử dụng cho nhiều món salad hấp dẫn. Hàm lượng serotonin trong kiwi rất cao, có chức năng hỗ trợ cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Nhờ đó cải thiện được sự thèm ăn, tăng cường khả năng ghi nhớ và tâm trạng.

Hơn nữa, kiwi còn chứa hàm lượng vitamin C đáng kể. Nó có thể hỗ trợ điều trị bệnh suyễn, giảm tình trạng ho. Bên cạnh đó nó giúp giảm bớt triệu chứng chảy máu chân răng và viêm lợi cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trái kiwi

Trái dâu tằm

Dâu tằm thường có vị chua ngọt và đa dạng màu sắc khác nhau. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó còn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong quả dâu tằm có rất nhiều anthocyanin. Chất này có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ làm giảm cholesterol LDL xấu. Nhờ đó phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch. Đồng thời, chất myricetin được tìm thấy trong dâu tằm có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư da và phổi.

Dâu tằm cũng chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ). Hợp chất có khả năng làm chậm quá trình phân hủy carbs. Nó giúp tránh tăng đột biến hàm lượng đường trong máu. Do vậy nó rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường.

Quả dâu tằm.

Trái việt quất

Việt quất là loại thực phẩm dồi dào hàm lượng chất chống oxy hóa. Nó có lợi cho sức khỏe tim mạch và phòng chống nhiều loại ung thư. Nổi bật nhất là nhóm hợp chất flavonoid có đặc tính oxy hóa mạnh. Nó giúp làm giảm quá trình lão hóa cũng như góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Loại quả này cũng có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nó ngăn ngừa bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong việt quất còn hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của não bộ. Có tác dụng lớn giúp cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi.

Quả việt quất.

Trái dâu tây

Dâu tây là loại quả rất được ưa chuộng trong đời sống vì dễ tìm mua hơn quả việt quất. Đây là loại trái cây tốt cho tim mạch. Hợp chất anthocyanins trong dâu tây có tác dụng chống lão hóa da cũng như hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ. Với hợp chất ellagtannin, axit ellagic và vitamin C, dâu tây hỗ trợ làm đẹp rất tốt.

Hơn nữa, dâu tây cũng có khả năng điều chỉnh hàm lượng đường trong máu và chống viêm. Nó giúp ngăn ngừa gặp phải một số bệnh ung thư thường gặp.

Tuy nhiên, việc ăn dâu tây cần tránh đối với một số trường hợp. Nhất là những ai vừa mới phẫu thuật do có thể gây ra tình trạng loãng máu. Hoặc ở những phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn đầu nên cân nhắc khi sử dụng. Tốt hơn hết là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Quả dâu tây thơm ngon bổ dưỡng.

Trái xoài

Xoài là một loai trái cây được ưa chuộng và được trồng ở những vùng nhiệt đới. Một số ý kiến cho rằng xoài có tính nóng. Tuy nhiên rất nhiều người không biết đến công dụng của loại quả này.

Xoài thường có vị ngọt dịu, hoặc chua ngọt kèm với hương thơm rất đặc trưng. Đây là loại trái cây nhiệt đới được làm ra nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn sẽ bất ngờ với nhiều tác dụng mà xoài mang lại. Ví dụ như phòng chống được các bệnh mãn tính. Chúng xảy ra nhờ nhóm hợp chất polyphenol (gồm catechin, quercetin, mangiferin, axit benzoic, kaempferol và rhamnetin).

Không những thế, xoài còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Do có một lượng lớn enzyme amylase. Nó còn giúp đôi mắt khỏe mạnh với bộ đôi hợp chất lutein – zeaxanthin. Thành phần vitamin A và C trong quả xoài có lợi cho việc làm đẹp ở bộ phận da và mái tóc. Sử dụng loại quả này không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn làm “thăng hạng nhan sắc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *