1. Mở cửa tủ lạnh thời gian dài vì chưa quyết định được sẽ ăn gì

Viện khoa học Nông Nghiệp và Thực phẩm của đại học Florida ước tính rằng 7% tổng năng lượng mà tủ lạnh sử dụng là kết quả của việc mở cửa tủ lạnh.

Bởi vậy khi mở tủ để lấy thức ăn, hãy cố gắng lấy đồ trong thời gian ngắn nhất. Tốt nhất là bạn nên hình dung sẵn mình cần thứ gì và nó nằm ở vị trí nào trong tủ lạnh.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-1

2. Cất thức ăn thừa còn ấm vào tủ lạnh

Cho một nồi canh nóng vào tủ lạnh có thể khiến bạn lãng phí năng lượng gấp trăm lần so với việc mở cửa tủ lạnh lấy đồ. Chỉ ví dụ đó cũng đủ thấy hành vi bỏ đồ ăn nóng vào tủ lạnh chính là một cách rất ngốc nghếch khiến bạn lãng phí tiền.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-2

3. Cắm các thiết bị mà không sử dụng

Để các thiết bị luôn kết nối với nguồn điện ngay cả khi không sử dụng sẽ gây lãng phí năng lượng. Theo bộ Năng lượng Hoa Kỳ, các thiết bị điện tử vẫn tiêu hao năng lượng ngay cả khi chúng đã tắt. Bởi vậy, sau khi sử dụng xong bộ sạc điện thoại, máy tính xách tay, tivi, bàn là, các thiết bị nhà bếp, bạn hãy nhớ rút phích cắm ra nhé.

4. Sử dụng chảo không có nắp đậy để nấu ăn

Theo bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đậy kín những món ăn bạn đang nấu trên bếp làm thức ăn chín nhanh hơn. Bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn trong cả quá trình.

Sử dụng chảo có kích thước phù hợp với kích thước của bếp điện/bếp từ cũng là một mẹo thông minh tiết kiệm năng lượng.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-3

5. Cài đặt tivi ở chế độ sáng cao

Nếu không gian không quá sáng, bạn hãy giảm độ sáng trên tivi của mình. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ khuyến cáo việc chuyển đổi thiết lập chế độ sáng màn hình sang mức “tiêu chuẩn” có thể giảm mức sử dụng năng lượng của tivi lên tới 30%.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-4

6. Tắm quá lâu

Việc nán lại tận hưởng sự ấm áp của dòng nước từ vòi hoa sen là một điều thật hấp dẫn. Tuy nhiên những phút giây đó sẽ khiến cho hóa đơn tiền điện và nước của bạn tăng cao.

Theo bộ Năng lượng Hoa Kỳ, bình nóng lạnh có thể chiếm tới 12% hóa đơn năng lượng của một hộ gia đình. Do vậy thời gian tắm vừa đủ giúp chúng ta giảm lãng phí năng lượng.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-5

7. Sử dụng chu trình sấy khô của máy rửa bát

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nhận xét chu trình làm khô của máy rửa bát là thủ phạm lén lút khiến bạn lãng phí tiền điện.

Thay vì sử dụng năng lượng quý giá để làm khô bát đĩa, bạn chỉ cần chuyển chúng vào giá phơi trên quầy bếp hoặc lau nhanh chúng bằng khăn sạch. Muốn tiết kiệm thời gian hơn, thậm chí bạn chỉ cần mở cửa máy rửa bát và để chúng khô tự nhiên trước khi cất đi.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-6

8. Giặt quần áo bằng nước nóng

Hầu hết các thiết kế máy giặt hiện đại đều có thể làm sạch quần áo của bạn chỉ với nước lạnh. Việc đun nước nóng sẽ ngốn đến 90% năng lượng cần thiết để vận hành máy giặt. Do vậy nếu quần áo không dính các vết bẩn đặc thù thì bạn hãy cài đặt chế độ nước mát để tiết kiệm năng lượng.

Kể cả quần áo có dính vết dầu mỡ, bạn cũng chỉ cần giặt bằng nước ấm (không nóng) đã đủ hiệu quả rồi.

8 cách bạn lãng phí tiền điện đầy hồn nhiên không thể ngờ tới-7aa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *