Hướng dẫn làm món trứng đánh kem ngon tuyệt

Tuổi thơ nhiều người có lẽ đã được ăn món trứng đánh kem mềm mại, ngọt ngọt, béo béo. Đặc biệt là người Hà Nội, món trứng đánh kem đã đi sâu vào kí ức một thời. Ngày nay để tìm lại hương vị ấy không hề dễ vì có rất ít quán để thưởng thức. Tuy nhiên, bạn đừng lo, hôm nay Meohaycuocsong.com xin chia sẻ công thức làm món trứng đánh kem thơm ngon.

Món trứng đánh kem  là món ăn hấp dẫn và công thức làm rất đơn giản.

Giá trị dinh dưỡng của  món trứng đánh kem 

  • Điểm đặc biệt của món trứng đánh kem là lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Với 100g lòng đỏ bao gồm lượng chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6g; lipid 29,8g; 134mg canxi; kẽm 3,7mg sắt 7,0mg; folat 146µmg; vitamin A 960µg; cholesterol 2.000mg và có nhiều vitamin và khoáng chất khác, cũng như axít béo không no một hay nhiều nối đôi.

  • Chất đạm của trứng  cung cấp nhiều axit amin cho cơ thể hoạt. Với mỗi quả trứng chứa 60% lòng trắng, 4g chất đạm, gấp 1.5 lần lượng chất đạm có trong lòng đỏ.

  • Chất béo từ trứng làm giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu, giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và tiêu háo thức ăn, ngắn ngừa bệnh tim, bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mất trí ở người già….

  • Trứng chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là lòng đỏ của trứng có nhiều vitamin như: B1, B6 , A, D, K.

Dụng cụ làm món trứng đánh kem:

  • Máy đánh trứng (bạn có thể đánh bằng tay nếu không có máy)

  • Bát lớn

Nguyên liệu làm món trứng đánh kem

  • 6 quả trứng gà

  • 50g đường hoặc 2 muỗm mật ong hoặc 60g bơ ngọt

  • Các gia vị tạo mùi: cafe, vani, đậu xanh, cacao, bột quế….

Cách làm món trứng đánh kem 

– Bước 1: Chọn trứng gà ngon

Trứng gà ngon, tươi

+ Quan sát vỏ trứng:

Trứng ngon hay không thường thể hiện rõ bên ngoài phần vỏ. Đây  là cách chọn trứng  nhanh nhất. Nếu quả trứng có nhiều đốm đen thì không nên chọn bởi vì đấy là những quả trứng để lâu và không còn tươi. Vì vậy, quả trứng nào có phần vỏ sậm màu và không có đốm nâu là quả trứng đó rất tươi.

+ Chạm vào vỏ trứng

Thường mọi người nghĩ trứng  mượt, bóng là trứng mới đẻ, nhưng bạn đã nhầm. Thật ra những quả trứng nào có vỏ hơi nhám và sần sùi mới là trứng tươi đấy.

+Lắc nhẹ quả trứng.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng cách lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra độ tươi. Quả trứng tươi sẽ không tạo ra âm thanh khi lắc, còn trứng đã lâu sẽ phát ra âm thanh

– Bước 2:  Sơ chế trứng

Bạn thật khéo léo, cẩn thận dùng tay tách vỏ trứng ra làm đôi, vì sử dụng cả lòng đỏ và lòng trắng nên không cần phải tách ra hai phần riêng.

Tách vỏ trứng

– Bước 3: Thêm gia vị

+  6 quả trứng bạn cho 50g đường vào.

+ Nếu bạn không thích đường có thể dùng 2 muỗm mật ong hoặc 60g bơ ngọ

+ Thêm các gia vị tạo mùi như: cafe hoặc vani hoặc đậu xanh hoặc cacao…. tùy sở thích mỗi người.

– Bước 4: Đánh trứng

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ lên, và phải  đánh được khoảng 3-5 phút. Bạn bên bật máy đánh trứng ở mức trung bình. Khi dùng máy, nên tăng tốc độ từ từ, đầu tiên là tốc độ chậm, sau đó chuyển dần đến cao. Bước  này là một trong những bước quan trọng nhất làm nên độ ngon của kem trứng. Nếu từ đầu mà đánh trứng thật mạnh thì trứng  sẽ không thật sự bông xốp mà vón lại, không đều. Bạn đánh cho tới khi trứng bông xốp, quyện đều vào nhau không còn vụn của gia vị và kem phồng lên, mặt trứng mịn, hầu như không thấy bọt khí, hỗn hợp khá đặc, nếu nhấc que đánh lên sẽ thấy trứng chảy

Đánh đến khi trứng bông lên, quyện vào nhau

Nếu không có máy đánh trứng bạn có thể đánh bằng tay, nhưng rất mất thời gian và  phải đảm bảo gia vị tan hết.

*Bạn cũng có thể rải lên một ít bột quế hoặc bột bạc hà để làm ngậy thêm vị trứng.

Thành phầm và cách bảo quản

Sau khi làm xong, trứng đánh kem sẽ bông, xốp, mịn, hơi ngọt, thơm, ngậy ngậy của kem trứng.. Trứng được đánh vàng nhạt bắt mắt.

Để thành phẩm vào hộp hoặc đồ cất giữ từ trước, có thể dùng luôn hoặc cất vào trong tủ lạnh ở ngăn mát để dùng được thơm ngon hơn. Bảo quản  trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng trong 1-2 ngày.

Một vài lưu ý khi làm bánh

– Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, mật ong hoặc bơ tuỳ theo sở thích.

–  Chú ý đánh thật khéo sao cho trứng bông lên quyện lại với keo khi nếm thử không còn bột đường hoặc vani hay trà xanh…. thì sẽ dễ uống hơn.

– Ai thích ăn lạnh có thể cho thêm đá hoặc bỏ vào tủ lạnh, lưu ý món này không thể ăn nóng.

– Công thức mà Meohaycuocsong.com chia sẻ là công thức ít đường. Nên món trứng đánh kem sẽ chỉ hơn ngọt và sẽ cảm nhận rõ vị béo của kem trứng hơn.

– Vì trứng để lâu sẽ tanh nên khuyến khích các bạn ăn ngay trong ngày.

Món bánh trứng đánh kem này làm khá nhanh và đơn giản, phù hợp với tất vả mọi người. Chúc bạn thành công với công thức làm trứng đánh kem này và có những ly trứng đánh kem ngon tuyệt. Hãy thường xuyên ghé thăm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *